Công an phường Mỹ Phú Sơ kết 3 tháng hoạt động mô hình "Bàn trà thông tin"

Đăng lúc: 15:48:53 07/10/2024
Sáng ngày 03/10/2024, Công an phường Mỹ Phú tổ chức sơ kết 3 tháng hoạt động mô hình dân vận khéo "Bàn trà thông tin". Tham dự buổi hội nghị có đồng chí Trung tá Lương Hoàng Nam, Phó Trưởng Công an Thành phố Cao Lãnh; ông Lê Xuân Thoại, Thành ủy viên/Bí thư Đảng ủy phường; ông Nguyễn Văn Kiều, Phó Bí thư Đảng ủy/Chủ tịch UBND phường cùng đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, các ngành, cán bộ, công chức phường, Trưởng Ban nhân dân, Trưởng Ban công tác mặt trận 05 khóm và cán bộ, chiến sĩ Công an phường Mỹ Phú.
Quang cảnh hội nghị

Mô hình “Bàn trà thông tin” là mô hình dân vận khéo thành lập theo quyết định của Công an thành phố Cao Lãnh nhằm từng bước xây dựng Công an phường kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị năm 2024, được triển khai hoạt động từ ngày 01-6-2024 với 06 điểm được thực hiện tại Ban nhân dân 5 khóm (riêng khóm Mỹ Tây có 02 điểm) mỗi buổi sáng các ngày trong tuần từ 5 giờ 30 phút đến 6 giờ 30 phút, có ít nhất 01 đồng chí chỉ huy hoặc Cảnh sát khu vực đến uống trà cùng đại diện Ban nhân dân khóm, bà con Nhân dân tại các khóm. Mục đích nhằm thắt chặt mối quan hệ gần gũi giữa chính quyền với Nhân dân, giúp cho lực lượng Công an trực tiếp nắm bắt tình hình, vụ việc xảy ra trên địa bàn, nghe tâm tư, nguyện vọng Nhân dân. Từ đó Công an phường kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, chủ động trong công tác phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự, thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Từ khi triển khai mô hình đến nay đã tổ chức được hơn 468 buổi tại 6 điểm với hơn 4.680 lượt người tham dự.
Đại diên Ban nhân dân khóm phát biểu ý kiến đóng góp

Qua việc uống trà cùng Nhân dân trên địa bàn, Công an phường đã trực tiếp giải quyết, hướng dẫn cho người dân về các thủ tục hành chính tại địa phương và đến cơ quan cấp trên như: nhập, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký lưu trú, tạm trú, khai sinh, khai tử, đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID, làm CCCD, mua bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế và tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện,… được trên 50 trường hợp. Tiếp nhận 02 tin về mâu thuẩn trong nội bộ nhân dân giao cho Cảnh sát khu vực và Ban nhân dân khóm kịp thời giải quyết; 03 tin có liên quan đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm; 02 tin về đối tượng có dấu hiệu phạm tội, sử dụng trái phép chất ma tuý, tệ nạn xã hội, tâm thần; 03 tin về có liên quan đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội.

Mô hình “Bàn trà thông tin” đã chứng minh được tính hiệu quả trong việc xây dựng mối quan hệ giữa chính quyền và Nhân dân, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng. Trong thời gian tới, Công an phường tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình, để thu hút hơn nữa sự tham gia của người dân.