Trang chủ \CCHC - Chuyển đổi số

Tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai Kế hoạch phát triển công dân số tỉnh Đồng Tháp năm 2024

Đăng lúc: 10:40:43 31/07/2024

Chiều ngày 29/7, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch phát triển công dân số tỉnh Đồng Tháp năm 2024 đến các địa phương trên toàn tỉnh. Tại điểm cầu phường Mỹ Phú có đại diện lãnh đạo UBND Phường, thành viên Tổ công nghệ số Phường và thành viên các tổ công nghệ số cộng đồng 5 khóm.

Kế hoạch đề ra 10 chỉ tiêu cụ thể, trong đó có trên 70% dân số có kiến thức, kỹ năng số cơ bản; trên 80% hộ gia đình có kết nối internet; 90% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh; 10% dân số trưởng thành có chữ ký số; trên 80% dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng; 100% người dân đủ điều kiện và có nhu cầu tiếp cận công nghệ số đều được hỗ trợ, hướng dẫn; 100% sản phẩm OCOP có mặt trên các sàn thương mại điện tử v.v..

Để góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu nêu trên đề nghị các cơ quan đơn vị và các tổ công nghệ số cộng đồng các địa phương phối hợp thực hiện tốt: Cấp Căn cước, đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử; hướng dẫn người dân mở tài khoản thanh toán điện tử, thực hiện giao dịch an toàn trên môi trường mạng; phát triển thương mại điện tử; Các doanh nghiệp công nghệ thông tin còn thông tin về chương trình trợ giá điện thoại thông minh và các gói cước hỗ trợ chuyển đổi từ thuê bao 2G sang thuê bao 4G (Viettel); gói dịch vụ, khuyến mãi, hỗ trợ hộ gia đình có khả năng tiếp cận một đường Internet cáp quang băng rộng (VNPT); đăng ký dịch vụ chữ ký số (Mobifone).

Triển khai chiến dịch ra quân của Tổ công nghệ số cộng đồng

a) Thời gian thực hiện: Gồm 3 đợt:

- Đợt 1: Từ ngày 01/8/2024 - 10/8/2024.

- Đợt 2: Từ ngày 01/9/2024 - 10/9/2024.

- Đợt 3: Từ ngày 01/10/2024 - 10/10/2024.

Nội dung chiến dịch ra quân hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ ứng dụng thiết thực để phát triển kinh tế số và xã hội số như: hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến; hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt; hướng dẫn ứng dụng công dân số e-DongThap; hướng dẫn mua bán trên sàn thương mại điện tử; hướng dẫn cách bảo vệ bản thân và gia đình trên môi trường mạng; hướng dẫn thực hiện tố giác tội phạm qua ứng dụng VneID; phát triển công dân số.

Kết thúc hội nghị, bà Nguyễn Lâm Thanh Thủy – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương cùng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông trong triển khai nhiệm vụ của Kế hoạch phát triển công dân số tỉnh Đồng Tháp. Cùng với đó, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin chỉ đạo đơn vị tuyến huyện phối hợp với Tổ công nghệ số cộng đồng triển khai đến người dân về phát triển công dân số, đảm bảo mỗi người dân trưởng thành có điện thoại thông minh; 10% dân số trưởng thành có chữ ký số.