Trang chủ \CCHC - Chuyển đổi số

PHƯỜNG MỸ PHÚ ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Đăng lúc: 15:53:14 31/07/2024

Xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, từ đầu năm 2024 đến nay, UBND Phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh tập trung triển khai ứng dụng công nghệ số vào trong công tác; tăng cường tuyên truyền, chủ động thực hiện các mô hình chuyển đổi số, hướng dẫn người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động kinh doanh. Qua đó, từng bước giúp cán bộ, công chức, viên chức của phường tích cực ứng dụng chuyển đổi  vào thực hiện nhiệm vụ công tác, đưa công nghệ số đến với người dân, góp phần thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số trên địa bàn phường.

Tổ thanh niên chuyển đổi số hướng dẫn người dân làm hồ sơ trực tuyến

Với mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trên 3 lĩnh vực: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, UBND Phường phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phường, Ban Nhân dân các khóm tăng cường tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp, qua mạng xã hội và lồng ghép qua các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, nhóm Zalo của các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền cho người dân về Đề án Chuyển đổi số của tỉnh, các mục tiêu về chuyển đổi số của địa phương, những tiện ích của việc chuyển đổi số để người dân hưởng ứng tham gia.

Hàng tháng, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng thường xuyên xuống địa bàn, hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng: e-Dong Thap, Y te Dong Thap, VNeID; cách đăng ký thực hiện các dịch vụ công tuyến mức độ 3, 4 tại nhà, đăng ký làm hồ sơ thủ tục về khai sinh, khai tử, qua hình thức trực tuyến tại nhà. Song song đó, thành viên các Tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn các hộ kinh doanh trên địa bàn cài các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong kinh doanh; đăng ký đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Ngoài ra, UBND Phường còn thực hiện mô hình chính quyền số “Lễ tân Hành chính và đánh giá sự hài lòng của người dân bằng mã QR”, “Ngày thứ năm trực tuyến”. Thực hiện các mô hình này, Phường Đoàn cử cán bộ, đoàn viên trực tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND Phường hướng dẫn người dân các bước đăng ký tài khoản, nộp hồ sơ, thanh toán lệ phí trực tuyến để sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, góp phần giúp người dân thuận lợi hơn và đỡ mất thời gian trong giải quyết thủ tục hành chính.

Từ đầu năm 2024 đến nay, địa phương đã hướng dẫn và cài đặt hơn 581 tài khoản cho người dân; tiếp nhận trên 670 hồ sơ trực tuyến, 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính của phường được số hóa. Hướng dẫn 135 lượt người cài đặt, sử dụng Viettel Money, ví Zalo Pay, Momo để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong kinh doanh; cài đặt tài khoản định danh điện tử (VNeID) được 7.733/8.794 tài khoản (đạt 87,93% so với dân số phường) và các ứng dụng e-Dong Thap, Y te Dong Thap...

Bà Cao Thị Ngọc Nên – Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh, cho biết, qua thực hiện các hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn mang lại nhiều hiệu quả tích cực như việc ứng dụng công nghệ số vào thực hiện nhiệm vụ công tác được đẩy mạnh, người dân tiếp cận với các nền tảng số trong kinh doanh, thực hiện thủ tục hành chính, giúp lan tỏa tiến trình chuyển đổi số ở phường. Trong thời gian tới, để thực hiện công tác chuyển đổi số đạt hiệu quả hơn, UBND Phường tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục tham gia các hoạt động chuyển đổi số. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ công nghệ thông tin, kiến thức số, kỹ năng số cho đội ngũ cán bộ, công chức, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng của phường và 5 khóm nhằm đáp ứng mục tiêu chuyển đổi số trên các lĩnh vực. Duy trì các mô hình chuyển đổi số. Bên cạnh đó, UBND Phường đẩy mạnh thực hiện hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ ứng dụng thiết thực để phát triển kinh tế số và xã hội số như: hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến; hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt; hướng dẫn ứng dụng công dân số e-DongThap; hướng dẫn mua bán trên sàn thương mại điện tử; hướng dẫn cách bảo vệ bản thân và gia đình trên môi trường mạng; hướng dẫn thực hiện tố giác tội phạm qua ứng dụng VneID; phát triển công dân số.