Tìm kiếm

Thư viện

Thông tin tuyên truyền

Trang chủ \Bản Tin Thề Giới

Triều Tiên đe dọa 'chiến tranh' trên bán đảo


Đăng lúc: 15:44:13 22/08/2016

Sáng 22/8, Triều Tiên đã đe dọa ‘tấn công hạt nhân phủ đầu’ vào Hàn Quốc và Mỹ, do hai nước này khởi động đợt tập trận quy mô khổng lồ.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, cũng trong sáng cùng ngày, cuộc tập trận mang tên Ulchi Freedom Guardian do Mỹ - Hàn Quốc phối hợp đã khởi động.


Hàn Quốc tập trận pháo binh ngay sát khu vực phi quân sự DMZ, giáp biên giới Triều TIên, hôm 18/8. Ảnh: Yonhap

Cuộc tập trận kéo dài trong hai tuần, với sự tham gia của hàng chục binh sĩ Mỹ - Hàn.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) nói rằng, Hàn Quốc và Mỹ ‘nên nhớ rằng chỉ cần họ thể hiện một chút gây hấn đối với vùng đất, vùng trời và biển bất khả xâm phạm (của Triều Tiên), họ (Triều Tiên) có thể tấn công phủ đầu bằng hạt nhân để biến thành lũy kẻ gây hấn thành đống tro tàn’.

“Họ nên hiểu rằng ngay từ lúc này, các đơn vị thực hiện đợt tấn đầu đầu tiên của KPA đã trong tư thế hoàn toàn sẵn sàng để trả đũa phủ đầu nhằm vào tất cả các nhóm tấn công của kẻ thù tham gia tập trận Ulchi Freedom Guardian” - trích tuyên bố của KCNA.

Tuyên bố này cũng nói rằng ‘tình thế trên Bán đảo Triều Tiên căng thẳng đến mức chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào’.

Tuần trước, Triều Tiên cũng có phản ứng dữ dội với đợt tập trận pháo binh lớn nhất từ trước tới nay tại Hàn Quốc.

Yonhap cho rằng đợt tập trận ngay sát biên giới Triều Tiên hôm 18/8 nhằm thể hiện quyết tâm của Seoul nhằm đáp trả cứng rắn mọi sự gây hấn của Bình Nhưỡng.

Trong đợt tập trận pháo binh này, 49 tiểu đoàn pháo binh cùng với 300 khẩu súng của Hàn Quốc đã biểu trưng lực lượng, kỷ niệm năm đầu tiên sau trận giao tranh bằng pháo chớp nhoáng với Triều Tiên, hôm 20/8/2015.

Vụ đấu pháo năm 2015 là kết quả của leo thang căng thẳng, sau khi hai binh sĩ Hàn Quốc bị trúng mìn Triều Tiên.

Trên thực tế, về mặt kỹ thuật, giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, do hai bên không ký hòa ước sau chiến tranh liên Triều 1950-1953.

Theo Lê Thu/Vietnamnet

Tin cùng chủ đề: