Trang chủ \Giới thiệu\Giới thiệu chung

KHÁI QUÁT VỀ PHƯỜNG MỸ PHÚ

Đăng lúc: 15:58:09 13/04/2016

Căn cứ Nghị định số 194/2004/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30 tháng 11 năm 2004 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Cao Lãnh, Ủy ban nhân dân Thị xã chính thức công bố thành lập phường Mỹ Phú trên cơ sở tách ra từ xã Mỹ Trà. Lễ công bố Nghị định của Chính phủ về việc thành lập phường Mỹ Phú được long trọng diễn ra vào lúc 7 giờ, ngày 25 tháng 4 năm 2005.

Phường Mỹ Phú được biết đến như là cửa ngõ giao thương của thành phố Cao Lãnh, mới được tách ra từ ấp 4, xã Mỹ Trà, thị xã Cao Lãnh từ năm 2005. Là một phường non trẻ, đầy tiềm năng với diện tích 267,68 ha, số dân 10.208 người, Mỹ Phú đang dần dần khẳng định vị thế của mình trong lồng thành phố.

Đến nay, sau 10 năm tồn tại và phát triển, phường đã chứng tỏ được vị thế của mình trong lòng thành phố, thể hiện qua một số lĩnh vực đời sống xã hội.

1. Vị trí địa lý phường Mỹ Phú

Sau khi phường Mỹ Phú được tách ra từ xã Mỹ Trà, diện tích tự nhiên Mỹ Phú là 2,6768 km2, dân số 10.208 người. Địa giới hành chính  phường Mỹ Phú: phía đông tiếp giáp huyện Cao Lãnh; phía tây giáp phường I, phường II; phía nam giáp phường III; phía bắc giáp xã Mỹ Trà. Phường Mỹ Phú gồm 5 khóm: khóm Mỹ Thượng, khóm Mỹ Phú, khóm Mỹ Tây, khóm Mỹ Trung, khóm Mỹ Thuận.

2. Điều kiện kinh tế, văn hóa - xã hội

2.1. Kinh tế

Trước đây dân cư chủ yếu sinh sống bằng hoạt động sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Phường Mỹ Phú nằm giáp với con sông Cái Sao Thượng, có nhiều kênh, rạch mang lại nguồn lợi thủy sản đáng kể. Tận dụng địa thế sẵn có, một số hộ dân nơi đây sinh sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, khóm Mỹ Thuận còn phát triển làng nghề truyền thống làm mê bồ. Đến nay, do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên diện tích đất nông nghiệp đã thu hẹp, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch mạnh mẽ sang phát triển thương mại và dịch vụ. Hoạt động kinh tế chủ yếu tập trung phát triển các loại hình dịch vụ ăn uống, giải trí. Trên địa bàn phường Mỹ Phú có hai khu chợ gồm chợ Nghĩa Trang và chợ Mỹ Trà góp phần phục vụ nhu cầu sinh hoạt và đời sống của người dân ở địa phương. Hiện nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán hàng hóa phường đang kêu gọi nhà đầu tư chợ Mỹ Phú để tập trung các hộ mua bán ở chợ Nghĩa Trang vào mua bán.

2.2. Văn hóa – xã hội

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được chính quyền quan tâm thông qua các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Đại hội thể dục thể thao,… Nhằm duy trì và phát triển các loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc, các câu lạc bộ đờn ca tài tử, câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ ông bà cháu,…cũng được duy trì hoạt động, thu hút đông đảo các thành viên tham gia.

Trên địa bàn phường có ba điểm trường gồm trường Tiểu học Mỹ Phú thành lập năm 1956, đã qua ba lần đổi tên (giai đoạn 1956 – 1975 trường có tên Trường Tiểu học Mỹ Trà, giai đoạn 1975 – 2012 là Trường Tiểu học Mỹ Trà 1, từ năm 2012 đến nay chính thức đổi tên là Trường Tiểu học Mỹ Phú). Trường Mầm non Mỹ Phú được tách ra từ trường Tiểu học Mỹ Phú năm 2011. Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2011.

Tín ngưỡng chủ yếu của người dân nơi đây là thờ cúng ông bà tổ tiên. Tôn giáo chính là đạo Phật. Ngoài ra, còn có các tín đồ theo tôn giáo khác như Công giáo, Tin Lành, Cao Đài,… Cơ sở thờ tự ở phường có một ngôi chùa Linh Bửu Tự và một Miếu Trăm quan. Thông lệ vào các dịp rằm, nơi đây luôn thu hút đông đảo các tín đồ đến dâng hương, cầu phước. Năm 2013, phường Mỹ Phú vinh dự đón nhận bia mộ ông bà tiền hiền Nguyễn Tú về khu công viên Nguyễn Tú tọa lạc tại khóm Mỹ Phú. UBND phường Mỹ Phú tổ chức Lễ giỗ ông bà tiền hiền Nguyễn Tú vào ngày 15 tháng 10 Âm lịch hàng năm.

Với những khái quát về vùng đất, con người của phường Mỹ Phú cũng đã gợi lên cái nhìn toàn cảnh về một bức tranh mang những màu sắc hiện đại của nền công nghiệp mới và xu thế hội nhập toàn cầu mà phường Mỹ Phú đang dần tiếp cận.